Chào mừng bạn đến với website của Cục Biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường
Tin tức / Tin biến đổi khí hậu
Nhân rộng các mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu
Ngày đăng: 07/12/2017
(ĐCSVN) – Ngày 6/12, tại Hà Nội, Mạng lưới các Tổ chức phi chính phủ Việt Nam và Biến đổi khí hậu (VNGO&CC) phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững (SRD) tổ chức hội thảo “Xác định các kinh nghiệm thực tiễn mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu thành công”.

 

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Trường Giang

Hội thảo nhằm tham vấn ý kiến các bên liên quan để xây dựng dự án tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội dân sự vào quá trình xây dựng Kế hoạch thích ứng Quốc gia (NAP); đồng thời đưa ra các nhận định, kinh nghiệm thực tiễn, mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu thành công.

Theo ông Trương Đức Trí, Cục phó Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), việc chia sẻ các mô hình thành công ở địa phương của mạng lưới VNGO&CC sẽ giúp Cục Biến đổi khí hậu nhiều hơn trong việc xây dựng chính sách. Qua các mô hình thành công này, các cơ quan quản lý có thể nhân rộng, đồng thời cũng chỉ ra các tồn tại, hạn chế để khắc phục sử dụng trong thời gian tới.

Bà Vũ Thị Bích Hợp, Trưởng Ban điều hành mạng lưới VNGO&CC cho biết, thời gian qua, các tổ chức phi chính phủ và mạng lưới đã có rất nhiều các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu ở nhiều địa phương. Việc chia sẻ các mô hình thành công này cho các cơ quan quản lý, hoạch định chính sách sẽ giúp Chính phủ xây dựng NAP thực tế hơn, tiết kiệm và hiệu quả.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng cho biết, biến đổi khí hậu là thách thức lớn đối với sự phát triển và đe dọa nghiêm trọng mục tiêu xóa đói giảm nghèo và quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trên quy mô toàn cầu nói chung, Việt Nam nói riêng. Kế hoạch NAP là một trong những công cụ quan trọng để Việt Nam đạt được các mục tiêu quốc tế khi tham gia Thỏa thuận Paris về ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học và các đại diện đến từ các tổ chức tham gia Mạng lưới các Tổ chức phi chính phủ Việt Nam và Biến đổi khí hậu ở một số tỉnh thành đã trình bày và thảo luận những vấn đề: Cập nhật về kế hoạch soạn thảo Kế hoạch thích ứng Quốc gia trong năm 2018; một số mô hình sinh kế thích ứng với biến đối khí hậu do các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ triển khai thành công (mô hình hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp khép kín không rác thải tỉnh Phú Thọ; mô hình chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học tỉnh Hà Tĩnh; mô hình xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội “thông minh với khí hậu” tại hai tỉnh An Giang và Sóc Trăng)…Bên cạnh đó, các đại diện đã đề xuất xây dựng các hoạt động của dự án và cách thức triển khai các hoạt động dự án hiệu quả thời gian tới./.

Bích Liên

Nguồn: Báo Đảng Cộng sản Việt Nam

Các tin khác