Chào mừng bạn đến với website của Cục Biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường
Tin tức / Tin Dự án - Hợp tác quốc tế
Khánh Hòa: Thêm 16 trạm đo mưa tự động
Ngày đăng: 12/05/2017
Hiện toàn tỉnh Khánh Hòa có 4 trạm khí tượng và 8 trạm đo mưa. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Khánh Hòa, so với diện tích của tỉnh, số lượng trạm đo mưa, chưa đáp ứng được nhu cầu.

 Được biết, trong khuôn khổ “Dự án xây dựng mạng lưới trạm đo mưa phục vụ công tác dự báo”, Khánh Hòa được đề xuất lắp đặt trạm đo mưa ở 33 vị trí. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án này chưa được triển khai.

Vì thế, trước mắt, Sở NN&PTNT Khánh Hòa trình UBND tỉnh xin chủ trương cho phép lắp đặt 16 trạm đo mưa nằm trong 33 trạm đo mưa đã được quy hoạch.

Dự kiến, 16 trạm đo mưa sẽ có kinh phí khoảng 3,2 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước (WATEC), đơn vị chuyên lắp đặt, vận hành các trạm đo mưa tự động chuyên dùng đảm trách, bao gồm cả kinh phí lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng.

Sau khi hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị, phía WATEC sẽ cung cấp toàn bộ số liệu đo được cho phía sử dụng, bao gồm: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung Bộ, Sở Tài nguyên Môi trường… để quản lý, điều hành hệ thống đo mưa, khai thác số liệu lượng mưa… phục vụ cho công tác ứng phó với mưa lũ, dự báo khí tượng thủy văn… Toàn bộ dữ liệu đo đạc được sẽ cung cấp cho các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND tỉnh chịu kinh phí theo hình thức mua dữ liệu đo đạc này. Kinh phí để thực hiện hợp đồng thuê cung cấp dữ liệu của 16 trạm đo mưa này mỗi năm khoảng 230 triệu đồng. Khi được thông qua, nguồn ngân sách sẽ dùng từ Quỹ phòng chống thiên tai của tỉnh.

Việc bổ sung lắp đặt các trạm đo mưa hết sức cần thiết, nhất là tại các khu vực trọng yếu như: đầu nguồn các con sông, hồ chứa nước nhằm chủ động hơn trong việc nắm bắt lượng mưa, từ đó tính toán ra được lưu lượng dòng chảy một cách kịp thời để phục vụ cho công tác ứng phó với mưa lũ tốt hơn. Đồng thời, kết quả của hoạt động đo mưa còn phục vụ cho công tác dự báo thời tiết trong thời gian tiếp theo.

Đồng ý cho phép lắp đặt thêm 16 trạm đo mưa tự động, ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT làm việc với các sở, ngành liên quan và nhà đầu tư để hoàn thiện toàn bộ các thủ tục theo quy định của pháp luật, trình UBND tỉnh để ký kết với nhà đầu tư thực hiện dự án này dưới hình thức thí điểm trong vòng 3 năm. Sau thời gian đó, tiến hành đánh giá hiệu quả của dự án để tính toán các bước tiếp theo.

K.Linh

Nguồn: Monre
Các tin khác