Chào mừng bạn đến với website của Cục Biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường
Tin tức / Tin khoa học công nghệ
Áp dụng mô hình toán để dự báo chính xác lũ
Ngày đăng: 27/09/2016
Đây là kết quả của đề tài “Nghiên cứu phương pháp dự báo biên triều cho các cửa sông, lấy thí điểm sông Hồng - Thái Bình”, do Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng Thủy văn biển thuộc Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu thực hiện.

 

Mục tiêu của đề tài là xây dựng một bộ công cụ hoàn chỉnh có thể dự báo mực nước tại các cửa sông, đặc biệt, tại các cửa sông thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình một cách nhanh chóng, thuận tiện và có thể dự báo tốt trong cả trường hợp các dao động mực nước tuần hoàn và phi tuần hoàn.

Theo nghiên cứu, trong dự báo lũ, bản chất là xây dựng hoặc ứng dụng các mô hình toán học để mô phỏng các quá trình động lực biển, các quá trình tương tác khí quyển và đại dương, các quá trình biến đổi của các trường khí tượng trên biển... từ đó xây dựng mô hình, hiệu chỉnh xác định thông số của mô hình và cuối cùng là ứng dụng mô hình để đánh giá, dự báo. Phương pháp này cũng sẽ được kết hợp với GIS (thông tin địa lý) và viễn thám, được phân tích, xử lý, tính toán để có được các dạng dữ liệu phù hợp cho đầu vào của các mô hình toán, nhằm cảnh báo lũ chính xác.

PGS.TS Dương Hồng Sơn -  Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết, sau 2 năm nghiên cứu, Đề tài đã hoàn thiện Bộ số liệu về khí tượng, hải văn tại các trạm hải văn, Bộ số liệu về mực nước tại các trạm khảo sát bổ sung trong 7 ngày, Bộ thông số mô hình dự báo mực nước triều cho các vùng cửa sông, Bộ hằng số điều hòa tại các cửa sông thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình…

Các kết quả dự báo từ mô hình và từ phân tích điều hòa cho thấy sự tương đồng cao giữa thực tiễn và kết quả đo được từ mô hình toán học thực hiện. Kết quả của Đề tài đã thực sự bổ sung thêm nguồn số dữ liệu và phương pháp dự báo hiện đại, khách quan, góp phần dự báo chính xác hơn mực nước triều, trong đó có dự báo cho lũ trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình, giúp cho các địa phương kịp thời ứng phó đúng nơi đúng việc, giảm sâu các thiệt hại về con người và của cải.

Từ đề tài nghiên cứu thí điểm với dự báo lũ sông Hồng – Thái Bình, trong thời gian tới, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu sẽ áp dụng các mô hình toán học để xây dựng cơ sở dữ liệu dự báo trên hệ thống các sông khác như sông Thao, sông Mã, sông Thương… trên toàn quốc.

T.Minh

Nguồn: Monre
Các tin khác